Triệu chứng đau thần kinh tọa như thế nào?

Triệu chứng đau thần kinh tọa như thế nào, những yếu tố tác động tiêu cực đến bệnh là gì, bệnh có nguy hiểm không,... Những thông tin này sẽ được gửi đến bạn qua bài viết dưới đây.

1. Triệu chứng của đau thần kinh tọa
 

Đau thần kinh tọa là một trong những bệnh lý gây khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người mắc phải. Các cơn đau gây tê nhức làm chúng ta ăn ngủ kém, tinh thần suy nhược, hoạt động thể chất, lao động hay học tập cũng vì vậy mà giảm sút đi.


Đau thần kinh tọa hay đau dây thần kinh tọa là cơn đau phát ra từ đường đi của dây thần kinh từ lưng chạy xuống hông, mông và xuống dưới từng chân. 
 

Đau thần kinh tỏa xảy ra khi nào?
Hiện tượng này đa phần xảy ra khi chúng ta bị thoát vị đĩa đệm ở cột sống ngay khu vực thắt lưng. Người bị đau thần kinh tọa hay có các triệu chứng sau:
- Cơn đau xuất hiện ở phần lưng dưới, đôi khi bên thắt lưng và lan tỏa đến chân.
- Người bị thần kinh tọa đa phần sẽ đau hoặc tê một bên cơ thể.
- Các cơn đau có nhiều cấp độ khác nhau: đau nhẹ, đau nhói và đau dữ dội. Thậm chí khi người bệnh hắt hơi, ngồi lâu thì các cơn đau càng dữ dội hơn.
- Một số trường hợp có triệu chứng tê, ngứa ran ở phần chân và bàn chân.

Người bị đau thần kinh tọa nhẹ nếu có chế độ nghỉ ngơi, tập luyện phù hợp theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ nhanh chóng khỏi. Tuy nhiên, một số trường hợp nặng cần được thăm khám, điều trị kịp thời nếu không sẽ dễ dẫn đến yếu cơ, mất cảm giác chân, các chức năng ruột và bàng quang bị ảnh hưởng.

 

 

2. Những yếu tố tác động tiêu cực đến đau thần kinh tọa
 

Theo nghiên cứu, có khá nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ đau thần kinh tọa như:
- Càng lớn tuổi càng dễ bị thoát vị đĩa đệm, chấn thương cột sống dẫn đến gia tăng nguy cơ đau thần kinh tọa.
- Những người nặng cân, béo phì gây áp lực lên cột sống trong thời gian dài là nhóm đối tượng có nguy cơ đau cao.
- Người bị tiểu đường cũng có khả năng mắc bệnh cao do lượng đường trong cơ thể không ổn định, làm tăng tổn thương thần kinh.
- Những người mang vác nặng, ngồi sai tư thế trong thời gian dài, lười vận động,... đều thuộc nhóm nguy cơ cao.

 

 

Trên đây là một số thông tin y khoa giúp bạn nhận biết được triệu chứng đau thần kinh tọa và những yếu tố tác động gây ra bệnh. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

0909.732.528