Nước uống khi tập thể thao sao cho đúng cách?

Uống nước khi tập thể thao là điều bắt buộc phải thực hiện vì cơ thể trải qua vận động mạnh và nhiều khiến lượng nước trong cơ thể bị hao hụt. Tuy nhiên, chúng ta phải uống đúng cách thì cơ thể mới được bổ sung nước và tránh đi nhiều tác hại.

1. Tại sao nên uống nước khi tập thể thao?
 

Tập thể dục thể thao là hoạt động hữu ích được khuyến khích với hầu hết mọi người, bởi quá trình vận động này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, phòng chống và hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh. Trong quá trình tập thể dục thể thao chúng ta cần bổ sung lượng nước bởi nó không chỉ bù đắp vào phần nước hao hụt qua tuyến mồ hôi mà điều này còn mang đến những lợi ích to lớn, cụ thể:


- Uống nước sẽ giúp bổ sung lượng chất lỏng kịp thời, thúc đẩy hoạt động nội quan, giúp quá trình lưu thông máu nhịp nhàng hơn. Nếu không uống nước các tế bào và cơ quan bên trong có thể bị ảnh hưởng, hoạt động kém đi dẫn những bất thường cho sức khỏe.
- Cơ thể chúng ta có đến 75% là nước, nếu lượng nước này bị thiếu hụt sẽ dẫn đến hiện tượng chuột rút khi vận động.
- Thể dục thể thao sẽ làm cơ thể tăng nhiệt và lúc này việc uống nước sẽ giúp cân bằng nhiệt độ, giúp tránh đi tình trạng rối loại chuyển hóa.
- Uống nước đầy đủ và đúng cách khi tập thể thao còn hỗ trợ việc thanh lọc cơ thể, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn. Các chuyên gia cho biết, uống nước sau khi tập thể dục sẽ giúp bạn giảm cân bởi nó giúp hạn chế sự tích tụ chất béo trong cơ  thể.

 

2. Uống nước đúng cách khi tập thể thao


Nước rất quan trọng, nhưng khi tập thể dục thể thao chúng ta cần uống đúng cách mới có thể phát huy tác dụng như trên. Việc uống quá nhiều nước trong quá trình luyện tập có thể khiến cơ thể chịu tác động tiêu cực như tức bụng, buồn nôn,... Ngoài ra, nếu uống quá lượng nước cần thiết sau khi tập cũng có thể dẫn đến tình trạng hạ natri máu gây rối loạn ý thức.

 


Trước, trong và sau quá trình tập bạn nên uống nước theo khuyến cáo sau:
- 2 đến 3 giờ trước khi luyện tập nên uống khoảng 500-600ml nước là tốt nhất.
- Sau khi kết thúc tập luyện khoảng 30 phút hãy bổ sung thêm khoảng 250ml nước cho cơ thể.
- Trong quá trình khởi động chúng ta có thể uống thêm một ít nước và cứ mỗi 10 - 20 phút luyện tập thì uống 200-300ml.
 

Ngoài ra, nước uống thích hợp nhất nên là nước lọc để mát hoặc nước ion kiềm hoặc các loại nước chứa chất điện giải tốt cho sức khỏe. Việc uống nước nóng hay nước đá lạnh không được khuyến khích trong trường hợp này, và các loại nước có cồn, có ga thì càng không nên.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết được nước uống khi tập thể thao thật đúng cách và những loại nước phù hợp cho cơ thể. Chúc bạn luôn vui khỏe.

0909.732.528