Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Nguyên nhân đau thần kinh tọa chủ yếu đến từ 2 yếu tố chính: nguyên nhân bệnh lý và không bệnh lý. Để hiểu rõ hơn, AllysFast đã tổng hợp các thông tin y khoa gửi đến bạn qua bài viết dưới đây. Mời bạn tham khảo để có thêm kiến thức và thông tin hữu ích.

Đau thần kinh tọa (hay đau dây thần kinh tọa) là bệnh lý khá phổ biến, độ tuổi gặp phải từ 30 đến 60 ở cả nam lẫn nữ. Người bị đau chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Các cơn đau nhức, tê buốt ở vùng thắt lưng chạy dọc xuống hông, mông, phía sau hai chân, tới tận các ngón chân có thể khiến người bị không thể lao động, sinh hoạt bình thường. Từ đó tâm trạng trở nên cáu bẳn, ăn không ngon, ngủ không yên và luôn ám ảnh bởi những cơn đau.

 

1. Nguyên nhân bệnh lý dẫn đến đau thần kinh tọa


Đa phần nguyên nhân dẫn đến đau thần kinh tọa đến từ các tổn thương xương khớp, cụ thể:
- Thoát vị đĩa đệm, thoái hóa xương cột sống ở người lớn tuổi dễ gây ra những cơn đau dai dẳng, kéo dài từ thân trên đến các chi. Những người thừa cân, béo phì luôn trong tình trạng áp lực cân nặng dồn xuống các chi, gây chèn ép dây thần kinh về lâu dài dẫn đến tổn thương rễ thần kinh.


Trường hợp cúi nâng vật nặng, xoay vặn người đột ngột, giữ một tư thế quá lâu (tài xế xe đường dài, dân văn phòng, công nhân trong chuyền sản xuất,...) đều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến đĩa đệm, là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến đau dây thần kinh tọa ở những nhóm đối tượng này.


- Những người bị thoái hóa cột sống cũng thuộc nhóm nguyên nhân dẫn đến chứng đau thần kinh tọa. Khi đốt sống bị biến dạng, thiếu hụt canxi, loãng xương,... thì thoát vị đĩa đệm, phình đại dây chằng rất dễ xuất hiện.


- Trường hợp bị trượt đốt sống nặng có thể gây chèn ép rễ nghiêm trọng, dẫn đến các cơn đau khó chịu kéo dài.


- Người bị viêm cột sống, viêm đốt sống, nhiễm trùng đốt sống,... sẽ gây ra những cơn đau thắt lưng hông bởi sự chèn ép rễ thần kinh.

2. Nguyên nhân không bệnh lý dẫn đến đau thần kinh tọa
 

Nếu chịu tác động ngoại lực như tai nạn, chấn thương đột ngột có thể gây tổn thương rễ thần kinh tọa. Ngoài ra, những người bị gãy xương chậu, gãy xương cột sống thắt lưng cũng có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa. Một số ít trường hợp người mổ áp xe mông khi tiêm thuốc vào dây thần kinh tọa thì cũng có thể gây đau thần kinh tọa. 

0909.732.528